Thiết bị lắp cho cân ô tô điện tử có những gì?

Có rất nhiều người cũng có cùng thắc mắc là trên một trạm cân ô tô điện tử (bao gồm từ cân 20 tấn, 40 tấn ….. 120 tấn, 150 tấn) có những thiết bị gì, cấu tạo của nó ra sao? Ở bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy được trong một trạm cân ô tô điện tử cần có các thiết bị gì, nó có chức năng ra sao, hãy cũng chúng tôi khám phá.

Đầu tiên thì cho những ai vô tình hoặc chưa hiểu rõ cân ô tô điện tử là gì? thì chúng tôi cũng đã chi sẻ gẩn đây một bài viết chi tiết giới thiệu cho mọi người hiểu rõ hơn về nó. Xem bài viết Cân ô tô là gì.

Cấu tạo chi tiết của một trạm cân ô tô/xe tải

Móng cân

Trên bề mặt nổi thì bạn có thể nhìn thấy hầu hết các thiết bị mà cân đang có, nhưng bên dưới đó là một phần cũng không kém quan trọng đó là mặt bằng, phần nền móng của cân. Nó nằm sâu dưới nền đất mà chỉ nổi lên trên phần đầu dốc nếu đó là cân kiểu nổi và bạn cũng chỉ nhìn thấy một phần bề mặt trên cùng của móng cân.

Phần móng được tính toán xây dựng một cách tỉ mỉ để đảm bảo mặt phẳng đặt bàn cân là phẳng hoàn hảo nhất, mức độ sai số của mặt phẳng càng nhỏ thì độ chính xác của cân càng cao. Độ bền bỉ của nền móng cũng cần được đảm bảo để cân có thể sủng dụng lâu dài với khối lượng tải trọng lớn liên tục đè nén lên một vị trí như vậy.

Cấu tạo chính của móng cân được làm hoàn toàn từ bê tông cốt thép liên kế với nhau. Việc kiến tạo lên một khối móng cân ô tô cũng giống như việc bạn tạo nền móng cho một ngôi nhà vậy.

Bàn cân

Trền tổng thể của một trạm cân ô tô điện tử/cân xe tải thì bàn cân được xem là bộ phận chính của nó, là phần khung hình chịu lực cho xe tải đi lên trực tiếp trên đó. Bàn cân hay còn gọi khung cân được làm hoàn từ thép chịu lực, chống ăn mòn có để nó có thể đảm bảo được chịu được khối lượng cho mỗi lần cân lên tới hàng trăm tấn, chịu được ở những nơi có độ ăn mòn cao.

Về cấu tạo chính của bàn cân được được làm hoàn toàn bằng thép chịu lực bao gồm; mặt bàn cân với các loại tôn cán nhập khẩu có độ dày từ 8mm tới 18mm tùy vào từng mức tải tối đa, phần khung dầm chịu lực là phần chính với những dầm thép hình loại hình U, I đúc. Bàn cân là kết hợp của tổ hợp các phần ghép nối lại với nhau, phần mặt cân kết nối với khung dầm chính tạo thành module nhỏ, các module kết hợp với nhau tạo thành một bàn cân ô tô hoàn chỉnh.

Cảm biến trọng lượng – Loadcell

Nó là một loại thiết bị điện tử giúp xác định khối lượng hiện thời và chuyển đổi khối lượng đó ra con số thực tế để hiển thị trực tiếp cho người sử dụng qua đầu cân hoặc chuyển đổi cho bước tiếp theo. Với mỗi trạm cân ô tô điện tử sẽ có một số lượng cảm biến nhất định, ít nhất là 4 con nhiều hơn có tới 6 con, 8 con hoặc là 10 con cảm biến được bố trí đồng đều trên suốt chiều dài của cân.

Cảm biến trọng lượng (loadcell) được xem là trái tim hay là những giác quan kỳ diệu của cả một hệ thống trạm cân, nó nhận về tín hiệu của bàn cân và từ đó nó xử lý thông tin và truyền toàn bộ những thông tin đó về cho đầu cân, nơi xử lý tín hiệu dạng bít và chuyển đổi nó về dạng hiển thị số hiển thị. Cảm biến lực của cân ô tô tại thị trường Việt Nam rất đa dạng về hình thức cũng như chủng loại, quý vị có thể sẽ rất vất vả nếu bỏ công sức ra đi tìm hiểu về tất cả những loại cảm biến đang có hiện tại. Nhưng phổ biến về kiểu dáng thì hiện tại bạn có thể lựa chọn loại kiểu hình trụ hoặc loại cảm biến cầu bi, về tín hiệu truyền thông thì chia ra có loại tín hiệu tương tự (Analog) và loại tín hiệu kỹ thuật số (Digital), về các hãng sản xuất thì hiện tại trong nước chưa có đơn vị sản xuất, toàn bộ loadcell có trong nước đều là hàng nhập khẩu.

Đầu cân điện tử – Indicator

Đầu cân điện tử là nơi hiển thị số, nơi thao tác điều chỉnh các chức năng chính của cân, nó được ví như bộ não trung tâm xử lý thông tin chính của cả một trạm cân. Các chức năng điều khiển cũng như mở rộng kết nối với máy tính máy in, PLC…

Đầu cân thường thì nó sẽ đi theo cùng hãng, cùng chủng loại với cảm biến trọng lượng bởi nó đã được quy định giải tần số của mỗi chủng loại. Về cơ bản nhất thì sẽ chia ra làm 2 loại chính, loại đầu cân xủ lý tín hiệu Analog và loại xử lý tín hiệu Digital.

Phần mềm cân ô tô điện tử

Nếu trong thời công nghệ thông tin hiện nay mà doanh nghiệp bạn không trang bị cho mình một gói phần mềm cân ô tô để quản lý dữ liệu thì đó thật sự là một sự thiếu sót vô cùng lớn. Phần mềm cân có thể là nơi lưu trử quản lý cũng như phát triển tự động hóa hoàn toàn công việc của một trạm cân trên đó. Bạn sẽ giảm thiểu được chi phí đẩu tư cho nhân công về lâu dài sẽ sinh lợi nhuận. Bạn sẽ không bị gian dối dữ liệu hàng hóa do yêu tố con người tác động. Bạn sẽ kiểm soát được lượng hàng hóa cũng như phương tiện làm việc trong tháng, trong quý, trong năm hay nhiều năm một cách chính xác.

Tại công ty Tân Phát hiện nay chúng tôi có tích hợp những loại phần mềm khác nhau phù hợp theo những loại hình công việc khác

Hộp nối

Là một thiệt bị kết nối nhỏ trong chuỗi thiết bị trạm cân, hộp nối giờ đây cũng đang dần biến mất khi các công nghệ sản xuất thiết bị cảm biến của cân ô tô ngày càng hiện đại hơn, nhưng bạn cũng vẫn bắt gặp nó rất nhiều, hầu hết trong tất cả các trạm cân đều có, bởi về giá thành, độ ổn định mà những thiết bị thế hệ cũ cũng chưa thể thay thế được trong một thời gian ngắn.

Hộp nối sẽ có các loại 4 chân cho trạm cân sử dụng 4 cảm biến, 6 chân cho 6 con cảm biến, 8 chân cho trạm cân sử dụng 8 cảm biến. Chúng chỉ có loại hộp nội Analog và loại Digital đi kèm cùng chủng loại với loadcell và đầu cân hiện hành của trạm cân.

Máy tính & Máy in

Bộ phận chuyển đổi dữ liệu từ đầu cân ra, dữ liệu được lưu trữ và phục vụ báo cáo về lâu dài. Ngoài ra khi dữ liệu được chuyển đổi về máy tính thì các phần mở rộng được nâng cao lên rất nhiều, từ đây nhà quản lý trạm cân có thể phát triển nhiều hơn những điều mình mong muốn. Máy in sẽ là thiết bị in phiếu cân với các thôn tin quy định trên phần mềm cân chuyển đổi ra.

Thiết bị giám sát

Thiết bị giám sát ở đây có thể là camera, những loại camera giám sát với nhiều mục đích công việc khác nhau, có thể nó dùng cho việc quan sát tổng quan trạm cân nhưng không liên quan tới phần mềm quản lý, những hệ thống trạm cao cấp hơn, thông minh hơn, hiện đại hơn sẽ cáo những hệ thống camera với mục đích quản lý xe ra vào với đầy đủ thông tin xe, người lái xe hay có những thông tin doanh nghiệp khách hàng liên qua tới. Hệ thống giám sát cũng là phương tiện chuyển đổi việc từ giám sát thủ công sang quản lý hệ thống trạm cân ô tô tự động, điều này đang được thay đổi ngày càng lớn trong toàn bộ ngành công nghiệp cân ô tô điện tử hiện nay.

Màn hiển thị lớn

Để minh bạch giữa người bán hàng và người mua hàng, thì các đơn vị đều muốn để cho khách hàng của mình trực tiếp nhìn thấy khối lượng hàng hóa hay khối lượng của xe thì ngoài thiết bị đầu cân nhận thín hiệu từ loadcell thì hầu hết các trạm cân đều có thêm 1 màn hiển thị lớn ngoài trời với mục đích hiển thị trực tiếp khối lượng của xe hàng đang cân. Bảng hiện thị này cũng rất đa dạng về hình thức, với những nhu cầu cơ bản thì có những loại màn chỉ hiển thị số cân, nhưng cũng có những loại màn hiển thị đầy đủ và nhiều hơn thông tin ngoài khối lượng cân như thông về xe, biển số xe, thông tin doanh nghiệp, thông tin ngày giờ….Đây chỉ là thông tin hiển thị, không có chức năng điều khiển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *